Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá

Hotline: 028 2224 3338

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá

   Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá. Khi tủ gặp tình trạng này, bạn hãy tìm ra nguyên nhân để khắc phục sớm nhất. Nếu như bạn để càng lâu, lớp tuyết càng dày sẽ làm giảm khả năng làm lạnh và không gian tủ dần bị thu hẹp. Không những vậy, lớp tuyết này còn làm giảm hiệu suất và gây lãng phí điện năng.

  Nguyên nhân tủ lạnh đóng tuyết chủ yếu là gì?

  Có nhiều lý do khiến tủ lạnh bị đóng tuyết, trong đó các nguyên nhân chủ yếu sẽ được đề cập ngay bên dưới:

  Tủ lạnh LG bị đóng tuyết do thói quen không vệ sinh tủ

  Khi tủ lạnh không được dọn dẹp và vệ sinh thường xuyên sẽ khiến nó có mùi sau thời gian dài sử dụng. Không chỉ vậy, các bánh răng cũng dần bị bào mòn, bụi bẩn bị kẹt lại hoặc khô mỡ do không vệ sinh khiến quá trình truyền nhiệt giảm mạnh. Vì vậy mà tủ lạnh bị đóng tuyết và đọng nước.

  Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị đọng nước và đóng tuyết

  Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị đọng nước và đóng tuyết

  Do thường xuyên mở tủ lạnh

  Một nguyên nhân khác khiến tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá là bạn thường xuyên đóng mở tủ. Những thói quen xấu thông thường của người dùng đó là mở tủ lạnh quá lâu, đóng mở quá thường xuyên, cho thực phẩm còn nóng vào tủ lạnh, cửa ngăn đá bị hở,...

  Đóng mở tủ quá thường xuyên cũng khiến cho tủ bị đóng tuyết

  Đóng mở tủ quá thường xuyên cũng khiến cho tủ bị đóng tuyết

  Rơ le không đóng sang tiếp điểm xả đá

  Đây là bộ phận chuyển mạch để ngắt compressor sang chế độ xả đá, nó được lắp đặt tại hộp điện sau lưng tủ lạnh hoặc ở ngăn rau củ. Nếu như Rơ le không đóng sang tiếp điểm thì chế độ xả đá sẽ bị ngắt, từ đó khiến cho quá trình xả đá bị gián đoạn. Việc này có thể khiến cho cuộn dây mô tơ bị cháy, bánh răng bị kẹt, tủ bị bám bẩn hoặc khô mỡ.

  Điện trở gia nhiệt bị đứt

  Điện trở gia nhiệt bị đứt cũng là một trong những nguyên nhân tủ lạnh đóng tuyết. Bộ phận này có nhiệm vụ ổn định điện năng khi dòng điện quá tải. Nếu như điện trở gia nhiệt bị đứt, năng lượng điện sẽ không thể kiểm soát được khiến tủ lạnh dễ hỏng do quá trình vận hành không ổn định.

  Cầu chì bị đứt

  Bộ phận này nhằm để bảo vệ và ngăn không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu khiến tủ bị nóng và dễ hư hỏng. Nếu như cầu chì nhiệt bị đứt, bộ phận xả đá sẽ ngưng hoạt động khiến cho tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá.

  Cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá

  Để khắc phục tình trạng tủ bị đóng tuyết, bạn hãy áp dụng theo từng bước như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên hãy ngắt hết nguồn điện của tủ lạnh để giúp bạn đảm bảo an toàn hơn khi khắc phục và tránh lãng phí điện năng.
  • Bước 2: Khi đã ngắt điện, bạn hãy lấy tất cả thực phẩm ra ngoài và bảo quản trong túi giữ nhiệt.
  • Bước 3: Tiếp theo bạn cần lấy khay đá và các ngăn đựng thức ăn ra ngoài. Vì những khay đá được bắt bằng ốc vít nên bạn hãy lấy cẩn thận để tránh làm vỡ những chốt của nó.
  • Bước 4: Khi mở cửa tủ và ngừng hoạt động sẽ làm đá chảy ra nên bạn hãy lót giấy hoặc vải quanh tủ để ngăn nước chảy lênh láng ra ngoài.
  • Bước 5: Bạn hãy mở tất cả cửa tủ lạnh ra và để thêm một ly nước nóng bên trong tủ để làm cho đá tan nhanh hơn.
  • Bước 6: Tiếp tục bạn lấy khăn mềm để lau sạch nước trong tủ lạnh và thêm một ít bột vani để tủ thơm hơn.
  • Bước 7: Lau tủ lại bằng khăn khô cho thật sạch, bạn hãy chú ý để không làm rách phần đệm cao su.
  • Bước 8: Cuối cùng bạn để lại các khay đá và khay thức ăn vào vị trí cũ. Cắm điện và chờ khi tủ đủ lạnh thì cho thức ăn vào.

  Bạn hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để hạn chế tủ lạnh bị đóng tuyết

  Bạn hãy thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để hạn chế tủ lạnh bị đóng tuyết

  Lưu ý: Đối với tủ lạnh lâu đời thì bạn có thể áp dụng cách ngăn cho tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá trên. Còn với những dòng tủ lạnh không đóng tuyết thường sẽ có chức năng tự xả tuyết. Nếu như bạn thấy lớp tuyết xuất hiện tại ngăn đá thì có thể tủ đã bị hỏng linh kiện nào đó bên trong. Trường hợp này thì tốt nhất bạn hãy liên hệ trung tâm bảo hành hoặc các đơn vị sửa chữa uy tín.

  Mẹo để tủ lạnh LG ít bị đóng tuyết ngăn đá

  Có rất nhiều mẹo để tủ lạnh không đóng tuyết, bạn có thể áp dụng một số cách như:

  • Hạn chế đóng mở cửa tủ lạnh để máy nén không hoạt động liên tục dẫn đến tình trạng tích tụ băng và đóng thành tuyết.
  • Bạn có thể nâng đế của hai chân trước tủ cao hơn một chút để cửa tủ lạnh tự động đóng lại.
  • Sắp xếp thực phẩm đúng cách sẽ tránh được tình trạng tủ lạnh LG bị đóng tuyết hiệu quả. Theo đó, bạn không nên đặt thực phẩm trước các họng gió làm cản trở luồng khí tỏa khắp tủ lạnh. Không để quả nhiều thực phẩm bên trong tủ mát hoặc tủ đông vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông khí. Bạn nên bảo quản thực phẩm theo đúng chức năng của mỗi ngăn.

  Không để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh làm cản trở lưu thông khí

  Không để quá nhiều thực phẩm bên trong tủ lạnh làm cản trở lưu thông khí

  • Nếu bản lề tủ bị lỏng sẽ tạo nên khe hở và khiến tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá. Vì vậy, bạn hãy kiểm tra và dùng tua vít để vặn ốc lại theo chiều kim đồng hồ để siết chặt bản lề. 
  • Ngoài ra bạn nên vệ sinh các vết bẩn bám trên vòng đệm quanh cửa thường xuyên. Khi viền đệm bị bám bẩn hoặc bám tuyết sẽ khiến cửa đóng không kín. Vậy nên bạn hãy dùng khăn ẩm thấm một ít nước xà phòng nhẹ để lau sạch viền cửa. Sau đó dùng khăn khô lau lại một lần nữa để tránh vết nước còn sót lại bị đóng băng.
  • Mỗi tuần, bạn nên dành một ít thời gian để kiểm tra các thực phẩm trong tủ để loại bỏ những thực phẩm đã hết hạn. Có như vậy mới tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của các sản phẩm khác.
  • Cứ 6 tháng 1 lần, bạn hãy làm sạch màng lỗ thông gió vì nơi đây rất dễ bám bẩn và tắc nghẽn. Dùng bàn chải lông, nước ấm và xà phòng nhẹ để làm sạch nơi này. Lưu ý nên làm khô màng thông gió trước khi lắp lại vị trí cũ nhé!

  Bạn hãy làm sạch màng lỗ thông gió của tủ 6 tháng 1 lần

  Bạn hãy làm sạch màng lỗ thông gió của tủ 6 tháng 1 lần

  • Vệ sinh tủ lạnh 2 lần mỗi năm là cách ngăn tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá tốt nhất. Trước khi vệ sinh, bạn hãy lấy tất cả mọi thứ ra khỏi tủ để dễ dàng lau chùi hơn.
  • 6 tháng 1 lần, bạn hãy hút bụi ống xoắn ngưng tụ ở phía sau tủ lạnh. Nếu như nhà bạn có nuôi thú cưng thì cần phải hút bụi thường xuyên hơn. Trước khi vệ sinh, hãy ngắt nguồn điện và di chuyển những thực phẩm dễ hỏng vào thùng đá để bảo quản. Sau đó đưa tủ lạnh ra ngoài, dùng bàn chải lông mềm và máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn quanh khu vực ống xoắn ngưng tụ. Mỗi kiểu tủ lạnh sẽ có bộ phận ống xoắn ngưng tụ ở nơi khác nhau. Chúng thường sẽ được đặt ở bên dưới, mặt sau hoặc ở trên đỉnh thiết bị. Vì vậy bạn hãy xem tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất để biết chính xác vị trí của nó.

  Hy vọng những chia sẻ về tủ lạnh LG bị đóng tuyết ngăn đá cùng cách khắc phục trên sẽ không còn làm bạn lo lắng và phiền toái mỗi khi tủ bị đóng tuyết nữa. Lưu ý, bạn hãy vệ sinh và bảo trì tủ lạnh định kỳ để nó luôn hoạt động ổn định và bền bỉ nhất nhé! 

  ©2020 Trung Tâm Sửa Chữa Bảo Hành LG. All Rights Reserved.

  Đặt Lịch Sửa
  Thời gian tiến hành: